Sửa chữa ô tô

Xe Ô Tô Bao Lâu Phải Thay Ắc Quy – Giải Đáp Chi Tiết

Ắc quy ô tô đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành của xe. Ắc quy không chỉ làm nhiệm vụ chính của xe mà còn hỗ trợ nhiều hoạt động phức tạp của xe, điều này khiến tuổi thọ của ắc quy nhanh chóng bị suy giảm. Do đó, ắc quy ô tô dùng được bao lâu phụ thuộc phần lớn vào cách người dùng bảo vệ và bảo quản ắc quy.

1. Pin ô tô dùng được bao lâu?

Thông thường, việc giảm tuổi thọ của ắc quy ô tô sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại ắc quy, cách sử dụng, điều kiện thời tiết, nhiệt độ và một số yếu tố khác. Hầu hết ắc quy ô tô đều được bảo hành 6-12 tháng và có thể kéo dài tới 2-3 năm trước khi cần thay thế.


Bao lâu thì cần thay ắc quy ô tô? Trong trường hợp bình thường, nếu ắc quy ô tô được bảo dưỡng đúng cách, tuổi thọ và hệ thống sạc được đảm bảo thì tuổi thọ của ắc quy có thể đạt 100.000 km tương đương với 4 năm sử dụng. Trên thực tế, tuổi thọ của ắc quy ô tô chỉ khoảng 2-3 năm, bởi còn phụ thuộc vào các yếu tố khách quan bên ngoài và quá trình sử dụng của người lái. Khi hết tuổi thọ của pin, nên thay pin ngay lập tức.

2. Hướng dẫn bảo dưỡng ắc quy ô tô

Chăm sóc tốt ắc quy ô tô của bạn sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của nó. Dưới đây là các mẹo về cách chăm sóc ắc quy ô tô của bạn:

Luôn giữ pin ở nhiệt độ an toàn

Nếu pin phải chịu nhiệt độ cao hoặc thấp quá lâu sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng của pin. Do đó, để giữ cho pin ở nhiệt độ thích hợp, có thể sử dụng lớp phủ hoặc lớp cách điện vào mùa hè và miếng đệm nhiệt để bảo vệ pin vào mùa đông.

Kiểm tra mức dung dịch axit trong ắc quy

Trong quá trình sử dụng, axit trong ắc quy sẽ hao hụt đi rất nhiều, vì vậy để duy trì tính ổn định của ắc quy, chúng ta nên thường xuyên bổ sung thêm axit cho ắc quy. Nếu mực nước dưới vạch “dưới” thì châm thêm lên vạch “trên” để ắc quy xe hoạt động ổn định và kéo dài tuổi thọ.

Đổ đầy nước vào pin đúng cách

Pin chỉ có thể được đổ đầy nước khi mực nước trong bình giảm xuống một mức nhất định. Nếu không được bổ sung kịp thời, pin sẽ mất khả năng tích điện, dẫn đến tuổi thọ của pin bị rút ngắn.

Theo dõi mức điện áp của ắc quy xe

Tình trạng điện áp trong ắc quy cần được kiểm tra thường xuyên và các dấu hiệu bất thường cần khắc phục ngay để hạn chế hư hỏng về sau.

Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh đầu nối 2 cực của ắc quy

Bụi bẩn, rỉ sét bám trên ắc quy không được kiểm tra và vệ sinh là nguyên nhân khiến ắc quy nhanh chóng bị xuống cấp. Do đó, cần thường xuyên lau chùi, vệ sinh các đầu nối 2 cực của ắc quy. Khi được bảo dưỡng đúng cách, ắc quy thường có “tuổi thọ” từ 2,5 – 3,5 năm hoặc hơn.

Pin xe kéo dài bao lâu phụ thuộc phần lớn vào việc bảo trì. Đừng đánh giá một cách chủ quan, bạn phải kiểm tra, bảo dưỡng ắc quy thường xuyên, kịp thời, tránh những tổn thất, chi phí không đáng có. Với việc bảo dưỡng ắc quy tốt, xe của bạn cũng sẽ chạy tốt hơn và ổn định hơn.

3. Hướng dẫn cách thay bình ắc quy ô tô mới

Ắc quy ô tô là nguồn điện để khởi động, âm thanh, ánh sáng,… trong quá trình sử dụng ô tô. Vì vậy, việc thay bình ắc quy ô tô mới là điều vô cùng cần thiết.

3.1.Cách tháo ắc quy cũ trên xe

Bước 1: Chuẩn bị Môi trường Làm việc An toàn Trong khi Tháo Pin

Trước khi thay ắc quy ô tô, việc đầu tiên cần làm là chuẩn bị môi trường làm việc an toàn, không được hút thuốc trong quá trình tháo ắc quy, đảm bảo xung quanh không có nguồn lửa.

Bước 2: Mở nắp capo

Để mui mở và dùng thanh chống giữ nắp capo không bị rơi ra ngoài gây cản trở quá trình làm việc.

Bước 3: Tìm pin cũ

Vui lòng kiểm tra và xác định vị trí pin cũ. Hầu hết ắc quy sẽ được đặt ở hai bên sườn xe để dễ dàng sửa chữa nếu bị hư hỏng.

Bước 4: Xác định thiết bị đầu cuối

Bạn cần sử dụng dấu cộng (+) của pin để xác định cực dương và dấu trừ (-) để xác định cực âm, thông thường kẹp màu đen được kết nối với cực âm và kẹp màu đỏ được kết nối với cực dương.

Bước 5: Tháo cực âm trước

Một nguyên tắc quan trọng khi tháo pin là tháo cực âm trước để tránh đoản mạch rất nguy hiểm. Một lưu ý nhỏ để tránh nhầm lẫn khi gỡ bỏ âm bản là sau khi xác định được cực âm, hãy nhớ hoặc đánh dấu cực âm để gỡ bỏ cho đúng.

Bước 6: Loại bỏ Anode

Sau khi tháo cực âm, tiến hành tháo cực còn lại của ắc quy, đó là cực dương.

Bước 7: Tháo pin

Sau khi hoàn thành các bước trên và đảm bảo không có bộ phận hoặc dây nào giữ chặt ắc quy, hãy tiến hành tháo ắc quy ra khỏi xe để thay thế mới.

3.2.Cách lắp ắc quy mới vào xe

Bước 1: Vệ sinh khay pin và chân cắm

Ở đáy ngăn pin và xung quanh các khay pin thường có bám một lớp bột sunfat màu trắng hoặc xanh. Tất cả bụi bẩn này cần phải được loại bỏ để giúp khắc phục tình trạng mất ổn định của ắc quy ô tô.

Bước 2: Lắp pin mới

Sau khi vệ sinh và lau khô, tiến hành lắp ắc quy mới vào xe, chú ý cách lắp giống hệt như ắc quy cũ và đóng tất cả các mắt xích khi xe đang chạy để ắc quy luôn đúng vị trí. .

Bước 3: Kết nối cực dương trước

Tiến hành nối cọc trở lại bình, lưu ý bước này hoàn toàn ngược lại với bước bạn đã làm khi tháo bình, tức là nối cực dương trước, sau đó cắm cực âm.

Bước 4: kết nối cực âm

Sau khi tháo cực dương, hãy tiếp tục kết nối cực âm và siết chặt vít.

Bước 5: Phun dung dịch chống ăn mòn

Xịt dung dịch chống ăn mòn lên các chân cắm của pin để duy trì độ bền của pin trong quá trình sử dụng, Giúp kéo dài tuổi thọ pin.

Bước 6: Đóng mui xe và kiểm tra xe

Các bước thay ắc quy đã xong, đóng mui, nổ máy và kiểm tra hệ thống điện của xe để đảm bảo mọi thứ hoạt động ổn định.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button