Sửa chữa ô tô

Những Hậu Quả Khó Lường Của Lốp Ô Tô Không Đủ Hơi

Không phải ai cũng biết cách kiểm soát áp suất hơi trong lốp ô tô để chúng luôn ở mức ổn định nhất. Để xe chạy với lốp non hơi có thể gây ra nhiều vấn đề với lốp và các bộ phận khác của xe. Vì vậy, làm thế nào để bạn phát hiện ra một chiếc lốp ô tô non hơi?

Tác hại của việc lái xe ô tô

Cần thêm nhiên liệu

Khi áp suất lốp ô tô thấp và không đảm bảo, ô tô sẽ sử dụng nhiều nhiên liệu hơn khi chạy. Khi lốp non hơi, xe sẽ cần nhiều năng lượng hơn để di chuyển. Bơm lốp ô tô đủ áp suất sẽ giúp giảm tiêu hao nhiên liệu hiệu quả.

Ảnh hưởng đến khả năng xử lý khi vào cua và phanh

Lái xe với lốp hơi non hơi trên đường bằng phẳng ít có khả năng gây ra vấn đề nghiêm trọng và chủ xe có thể không biết được tình trạng của lốp.

Nhưng trong trường hợp xe vào cua, khả năng chịu tải của lốp xe không được đảm bảo, khiến xe mất thăng bằng, mất thăng bằng và khó bị lật. Kết quả là, những người lái xe ô tô nhỏ đang tự đặt mình và những người ngồi trong xe vào tình thế nguy hiểm khi gặp chướng ngại vật.

Giảm lực kéo

Lốp tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, diện tích tiếp xúc giữa lốp và mặt đường càng lớn thì lái xe càng an toàn và dễ dàng. Nhưng khi lốp ô tô non hơi, độ bám và ma sát tiếp xúc giữa xe với mặt đường sẽ giảm đi rất nhiều.

Do đó, người lái dễ điều khiển xe và gây trơn trượt khi lái xe, nhất là khi trời mưa hoặc mặt đường không bằng phẳng.

Có thể nổ lốp

Một trong những vấn đề bạn có thể gặp phải với lốp non hơi là lốp bị xẹp. Áp suất không đủ sẽ khiến nhiệt tích tụ bên trong lốp và các thành bên sẽ bị uốn cong nhiều. Lái xe trong thời tiết nắng nóng và trên đường nóng có thể dẫn đến tình trạng lốp non hơi, nguy hiểm hơn là nổ lốp ô tô, gây mất kiểm soát và gây ra tai nạn.

Nguyên nhân khiến lốp non hơi

Lốp ô tô bị non hơi có thể do hai nguyên nhân chính:

  • Nguyên nhân 1: Lốp xe non hơi có thể do mép vành bị rỉ sét hoặc lớp sơn lót bị bong tróc. Hay việc người lái thường xuyên điều khiển xe trong những điều kiện khắc nghiệt như: bị ngập nước, đường lầy lội… có thể khiến mâm xe nhanh bị gỉ sét. Điều này tạo ra một khoảng trống giữa lốp và vành, do đó không khí bị thổi ra ngoài.
  • Lý do thứ 2: Vành xe bị biến dạng do va chạm hoặc thay lốp không đúng cách cũng có thể khiến không khí trong lốp thoát ra ngoài. Khi vành xe ô tô bị biến dạng, việc căn chỉnh lại là cần thiết để tránh lốp xe bị bơm quá căng kéo dài.

Những lưu ý khi bảo dưỡng lốp ô tô

Chọn lốp phù hợp

Mỗi dòng xe, mỗi bánh xe đều được nhà sản xuất thiết kế loại lốp tương ứng để đảm bảo cho xe vận hành êm ái. Khi thay lốp, chủ xe nên chọn loại lốp phù hợp theo dòng xe hoặc phong cách của xe.

Kiểm tra lốp xe của bạn thường xuyên

Kiểm tra lốp xe thường xuyên, đặc biệt là trước và sau mỗi chuyến đi, sẽ giúp lái xe an toàn. Đồng thời giúp chủ xe chủ động kiểm soát tình hình, không gặp phải những sự cố không mong muốn trong quá trình lái xe.

Khi kiểm tra lốp xe, người lái cần chú ý đến độ mòn của toàn bộ lốp và độ sâu của gai lốp. Nếu chủ xe phát hiện độ sâu gai lốp dưới 1,6mm nên thay lốp mới để đảm bảo hành trình an toàn.

Chú ý bảo dưỡng lốp xe

Chủ xe cần quan tâm hơn đến việc bảo dưỡng lốp xe thường xuyên. Cứ sau 3-6 tháng sử dụng, lái xe nên tiến hành bảo dưỡng và thay lốp tại từng vị trí của xe. Thời gian bảo dưỡng lốp xe sẽ phụ thuộc vào điều kiện và môi trường sử dụng.

Không bơm lốp quá căng hoặc quá non

Lốp quá non sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu và dễ bị nổ, nhưng bơm quá căng cũng không tốt. Khi lốp xe bị bơm quá căng sẽ rất nguy hiểm cho xe bị nổ khi đang lưu thông trên đường. Do đó, chỉ bơm xe đúng áp suất quy định để đảm bảo an toàn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button