Sửa chữa ô tô

Nguyên Nhân Loa Ô Tô Bị Rè & Cách Sửa Cực Hiệu Quả

Còi ô tô là một bộ phận không thể thiếu trên ô tô. Ngay cả hệ thống âm thanh của một số xe hơi cao cấp cũng được tùy chỉnh bởi các công ty xe hơi và các nhà sản xuất được yêu cầu thiết kế dây loa dành riêng cho xe hơi. Hệ thống âm thanh trên xe tốt, có thể coi như một loại hình giải trí, có tác dụng giảm căng thẳng, xóa tan mệt mỏi trên những cung đường dài. Đặc biệt là khi lái xe một mình vào ban đêm. Nhưng loa làm việc trong môi trường rất khắc nghiệt. Độ ẩm cao, nhiều bụi, ứng suất nhiệt thay đổi liên tục… Lỗi là chuyện bình thường. Sau đây, chúng tôi sẽ phân tích một số hư hỏng của loa ô tô cũng như cách phòng tránh và sửa chữa.

1. Loa xe bị gãy, đứt gân

Bong gân còi là hư hỏng phổ biến nhất của còi xe. Gân loa là chất liệu đàn hồi có khả năng đàn hồi tốt. Nó giúp cân bằng màng loa khi nó nhấp nhô lên xuống. Có nhiều loại chất liệu làm gân trên loa như xốp, cao su, vải… Biểu hiện của bong gân loa là loa vẫn phát ra âm thanh nhưng chất lượng âm thanh không tốt, gần như mất toàn bộ âm trầm. phạm vi. Khi mở loa sẽ phát ra tiếng rè rè khó chịu.

1.1 Nguyên nhân khiến còi xe bị rách, căng

Có một số nguyên nhân khiến gân loa sau có thể bị bong gân hoặc rách.

  • độ ẩm môi trường
  • Tuổi thọ gân
  • Còi quá to

Nhưng thông thường sự kết hợp của 3 yếu tố này sẽ khiến loa bị bong gân. Độ ẩm xung quanh là nguyên nhân số một làm giảm tuổi thọ của gân loa, cộng với việc mở nhạc quá to khiến gân loa dao động dữ dội, dễ dẫn đến bong gân.

1.2 Cách sửa còi ô tô bị bong gân, sửa còi ô tô bị gãy

Khi loa bị xoắn, thợ máy có thể chỉ cần lắp lại. Miễn là nó được gắn vào thang loa, khi màng loa rung lên, nó sẽ không áp sát vào nón loa. Thường thì thợ có biến thế xoay chiều để sau khi lắp loa vào, họ thử xem côn loa có chạm màng loa hay không.

Nếu còi bị hỏng, cách duy nhất là thay còi. Có nhiều loại và kích cỡ, và người thợ làm gân loa phải chọn loại phù hợp. Bóc hết gân cũ dán gân mới vào, loa cân đối là được. Quá trình lựa chọn và lắp đặt đòi hỏi những người thợ có kinh nghiệm, nếu không rất dễ khiến chất lượng âm thanh không còn được như trước.

2. Còi xe bị côn

Biểu hiện của việc người nói đến gần nón là người nói sẽ bị rè và có giọng nói khó chịu. Khi bạn ấn tay vào màng loa để làm cho nó rung, bạn sẽ thấy nó hơi xoắn và sẽ có âm thanh ma sát.

2.1 Nguyên nhân gây hư còi xe

Các nguyên nhân chính dẫn đến bể côn là do sừng mở quá nhiều, bong gân, bong côn, bong màng nhện, lệch nam châm, v.v.

Nếu bật công suất quá nhiều, khu vực loa quá nóng dễ làm đứt côn giấy hoặc rung quá mức sẽ làm cháy côn giấy loa. Khi tước, rách gân và mạng nhện, màng loa rung động không cân bằng khiến nón giấy dễ cọ xát vào lõi loa. Nam châm bị lệch sẽ làm cho lõi từ của còi bị lệch, áp sát vào lõi từ, điều này chỉ xảy ra đối với còi kém chất lượng.

2.2 Cách sửa chữa xe bị hỏng loa, côn

Khi côn bị hỏng, phải tìm ra nguyên nhân gây hư hỏng, chẳng hạn như bong gân hoặc mạng nhện và lắp đặt lại cân. Việc phục chế nghe có vẻ đơn giản, nhưng đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cao và độ chính xác cao.

3. Còi xe không lên tiếng

Còi xe không kêu là một vấn đề phổ biến và rất dễ nhầm với việc đầu đĩa bị trục trặc. Nếu nguyên nhân do loa thì do đứt dây côn hoặc đứt dây đấu nối côn hoặc do trở kháng của loa bị giảm

3.1 Nguyên nhân cuộn côn bị đứt làm giảm trở kháng của loa

Nguyên nhân chính là do công suất của còi quá cao dẫn đến đứt cuộn dây. Nguyên nhân chính của việc ngắt kết nối với cuộn dây là do cơ hoành dao động trong một thời gian dài
Khi công suất của loa quá lớn, cuộn dây loa sẽ bị quá nóng khiến cuộn dây loa bị đứt hoặc cuộn dây loa bị mất lớp cách điện, trở kháng của loa sẽ bị đoản mạch về 0 ôm. Tất cả những điều này dẫn đến mất âm thanh từ loa.

3.1 Cách khắc phục lỗi cuộn dây hình nón loa

Để khắc phục điều này, chúng tôi chỉ cần thay thế nón loa. Để thay thế cuộn dây hình nón, bạn cần phải tháo tất cả các gân loa và màng nhện để thay thế, điều này cũng khá rắc rối.

Khi loa bị lỗi dạng này thường không thể sửa ngay do thời gian làm việc lâu và phải chờ keo khô.

4. Một số lỗi khác khi sửa loa ô tô bị hỏng

  • Mạng nhện
  • Khử từ
  • Rách cơ hoành
  • Lõi loa bị gỉ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button