Kinh nghiệm cần lưu ý trước khi cài đặt windows


Hiện này cài đặt windows cho máy tính không phức tạp và khó khăn như trước đây. Nên có một số bạn cũng sẽ cài đặt giúp cho bạn bè và người thân. Nhưng đâu phải máy tính nào cũng như máy nào, nó còn phụ thuộc vào yếu tố phần cứng có tốt hay không. Bởi vậy nếu mình cứ áp dụng những kiến thức cơ bản không phải lúc nào cũng thành công, nếu xui sẽ gặp ổ cứng bị bad sector lúc đó thì lĩnh đủ. Mình cũng từng gặp tình trạng này. Một bạn học sinh viên năm cuối đại học, thấy windows 8.1 mới ra nên thích rồi nhờ một người bạn biết cài đặt setup lại cho laptop. Nhưng không ngờ setup giữa chừng, windows bị lỗi, khởi động để setup thì báo ko nhận được phân vùng. Mà dữ liệu trong máy đó rất nhiều, đó là quá trình thu thập tài liệu để nguyên cứu của bạn đó hồi trước giờ. Nhiều lúc phải nhức đầu với các tình trạng như thế này, rất nan giải đó các bạn. Bỏ đĩa cứu hộ hirens boot zô thì cũng không ăn thua, báo lỗi phân vùng, chỉ có cách là format hết rồi chia lại ổ đĩa thì được, nhưng mà kẹt dữ liệu nên không thể nào format hết được.

Chia sẽ với các bạn nào làm kỹ thuật máy tính hoặc biết sơ về máy tính, một số lưu ý trước khi cài windows. Đây là những kinh nghiệm thực tế của mình từng trải qua mấy tháng mình tiếp xúc và gặp nhiều trường hợp.
– Trước khi cài win, phải để ý máy có nóng không, kể cả laptop và desktop. Bởi vì nếu máy nóng khi setup win có thể nó tắt ngang trong quá trình cài đặt. Dễ dẫn đến lỗi phân vùng. Trên laptop thì càng phải thận trọng về vấn đề này, bởi khi máy người khách hàng chưa setup windows thì vẫn chạy được. Nhưng khi mình setup giữa chừng thì nó tắt, ko có cách nào cho máy setup xong hoàn toàn. Bởi vậy rất dễ dính đạn về vụ này.


– Bạn phải khởi động lại máy tính để xem tốc độ load vào windows nó có bị giật hoặc đơ ko. Zô được windows thì kiểm tra tiếp dung lượng ổ cứng, nếu dưới 160G thì nên thận trọng, bởi dung lượng ổ cứng dưới 160G thì thời gian sử dụng đã quá lâu. Bạn nên dùng phần mềm check xem có bị bad sector hay không. Mình đã từng bị dính trường hợp này, ngồi cài win mà hồi hộp đến phút cuối cùng. Bởi vì trước khi cài win thì máy vẫn vào win nhưng bị lỗi một số ứng dụng, nếu khách hàng họ ít hiểu biết về máy tính. Mình cài đặt mà không lên được windows thì họ sẽ đổ thừa mình làm hư máy tính của họ. Bởi vì vậy cần phải lưu ý các vấn đề này trước khi cài win các bạn nhé.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.