Sửa chữa ô tô

[Giải Đáp] Xe Ô Tô Bao Lâu Phải Bảo Dưỡng Cực Chi Tiết

Ô tô là người bạn đồng hành không thể thiếu của mỗi gia đình. Để xe luôn vận hành tốt, đảm bảo an toàn và tiết kiệm nhiều loại chi phí, chủ xe cần quan tâm đến các mốc thời gian bảo dưỡng xe ô tô định kỳ.

Thông thường, mốc đầu tiên và quan trọng nhất là kiểm tra, bảo dưỡng sau 1.000 km đầu tiên, nhằm khắc phục kịp thời những lỗi không mong muốn do sản xuất hoặc trong quá trình vận hành xe. Đồng thời, người dùng cần chú ý đến kế hoạch bảo dưỡng định kỳ và thời gian bảo dưỡng chiếc xe của mình, nắm rõ một số mốc thời gian quan trọng của các bộ phận, thiết bị khác nhau.

1. Bảo dưỡng phụ tùng ô tô hàng tháng

Bao lâu bảo dưỡng ô tô?

Các bộ phận quan trọng cần được kiểm tra và bảo dưỡng hàng tháng là hệ thống chiếu sáng trên ô tô, áp suất lốp và dung dịch rửa kính chắn gió. Vậy làm thế nào để bạn thường xuyên bảo dưỡng từng bộ phận riêng lẻ trên chiếc xe của mình? Dưới đây là quy trình sửa chữa ô tô cho các bộ phận.

1.1.Kiểm tra hệ thống đèn pha

Hệ thống đèn là hệ thống an toàn chủ động bao gồm: đèn hậu, đèn phanh, đèn pha và đèn tín hiệu. Những bộ phận này cần thường xuyên kiểm tra độ sáng, khoảng cách để đảm bảo an toàn giao thông cho chủ nhân và những người xung quanh.

Nếu hệ thống đèn có một số dấu hiệu hư hỏng như cháy cầu chì, hỏng rơle, máy phát, công tắc đèn… thì cần tháo ra để kiểm tra hoặc thay thế. Người dùng cần cẩn thận trong quá trình tháo lắp và kiểm tra hoạt động của đèn sau khi quá trình sửa chữa hoàn tất, vì nếu thay thế không đúng đèn có thể dẫn đến chập điện và bộ phận này có thể không hoạt động bình thường. …

1.2.Kiểm tra áp suất lốp

Lốp xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, hoạt động lâu ngày sẽ gây ra tình trạng mòn lốp. Vì vậy, cần thường xuyên kiểm tra áp suất lốp ô tô bằng bút đo, kim quay hoặc đồng hồ đo kỹ thuật số ấn đều trên thân van. Nếu áp suất lốp không đạt tiêu chuẩn sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốp, khả năng vận hành, mức tiêu hao nhiên liệu, đặc biệt là sự an toàn của người lái.

1.3.Kiểm tra dung dịch lau kính

Nước lau kính là một trong những loại dung dịch cần thiết cho ô tô, có tác dụng làm sạch các vết bẩn bám trên kính ô tô bằng cần kéo đảm bảo tầm nhìn của người lái được thông thoáng và an toàn.

Ngoài ra, nước lau kính còn giúp hạn chế ma sát giữa cần gạt nước với bề mặt kính, bảo vệ và chống trầy xước hiệu quả. Vì vậy, người dùng cần kiểm tra và thay thế nước lau kính

1.4. Bảo dưỡng động cơ 3.000 – 5.000 km/lần

Các hãng xe đối với mỗi loại động cơ ô tô sẽ có định mức bảo dưỡng động cơ khác nhau, sau 3.000 – 5.000 km hoặc sau 3 – 6 tháng vận hành. Theo kinh nghiệm bảo dưỡng ô tô, xe mới bảo dưỡng càng sớm, sau 3000-4000 km hoặc sau 3-4 tháng sử dụng. Vì vậy, tốt nhất động cơ xe ô tô cần được bảo dưỡng đúng cách ngay từ đầu.

1.5. Thay nhớt

Thay nhớt máy không những có tác dụng loại bỏ tạp chất mà còn giúp động cơ và các bộ phận bên trong xe vận hành trơn tru, giảm hao mòn do ma sát giữa các bộ phận. Tùy thuộc vào loại xe, chủ sở hữu nên sử dụng loại dầu động cơ phù hợp theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

1.6. Vệ sinh lọc gió động cơ

Ngoài ra, lọc gió động cơ cần được vệ sinh sạch sẽ để động cơ không bị mất công suất và tiết kiệm nhiên liệu, cảm biến lưu lượng khí nạp cũng có thể hoạt động bình thường để cung cấp đủ nhiên liệu cho quá trình đốt cháy nhiên liệu. . Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, lọc gió động cơ cần được vệ sinh sau mỗi 5.000 km và thay thế sau 20.000 km. Nếu xe thường xuyên chạy trong môi trường ô nhiễm thì lọc gió cần được theo dõi và vệ sinh sớm để đảm bảo xe luôn hoạt động tốt nhất.

1.7.Kiểm tra lọc gió điều hòa

Lọc gió điều hòa tuy là bộ phận nhỏ nhưng lại đóng vai trò quan trọng. Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh lọc gió để loại bỏ bụi bẩn sẽ giúp điều hòa trên xe luôn sạch sẽ và phát hiện kịp thời những hư hỏng. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, lọc gió cabin nên được kiểm tra và vệ sinh sau mỗi 5.000 km. Ngoài ra bạn cần kiểm tra các bộ phận khác như: dàn nóng, dàn lạnh, lọc gió hồi

2. Các mốc bảo dưỡng ô tô với lọc nhớt mỗi 5.000 – 10.000 km/lần

2.1. Thay lọc nhớt

Hệ thống lọc dầu được ví như “lá phổi” của ô tô, lọc dầu ô tô để loại bỏ cặn bẩn, tạp chất và bôi trơn giúp động cơ hạn chế hao mòn. Có nhiều rãnh kim loại nhỏ trong động cơ có thể bị nứt hoặc mòn nếu không được bôi trơn.

Vì vậy, các chủ xe chú ý bảo dưỡng xe định kỳ nên kiểm tra và vệ sinh lọc dầu định kỳ hàng tháng, nếu có dấu hiệu hư hỏng cần thay thế kịp thời để đảm bảo hiệu suất của động cơ.

2.2. Đảo lốp và cân bằng

Cân bằng động sẽ tạo ra sự cân bằng cho các bánh xe đảm bảo vô lăng không bị rung lắc trong quá trình chuyển động và ảnh hưởng đến cảm giác lái.

Khuyến cáo chủ xe nên thực hiện cân bằng động lốp sau 6 tháng hoặc 10.000 km để tránh tình trạng lốp mòn không đều.

Ngoài ra, nên đảo lốp thường xuyên để lốp mòn đều. Thông thường, kỹ thuật đảo lốp là chuyển bánh trước bên phải sang bánh sau bên trái, bánh trước bên trái sang bánh sau bên phải và ngược lại. Chủ xe nên đảo lốp sau khoảng 8.000 – 10.000 km hoặc 6 tháng một lần.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button