Mua ô tô

[Giải Đáp] Có Nên Mua Xe Ô Tô Cũ Không Cực Chi Tiết

Mua xe cũ hay mới là một trong những điều khó hiểu nhất khi mua xe. Bởi so với xe mới, mua xe cũ sẽ có nhiều lợi ích nhưng cũng có những rủi ro nhất định.

Lợi ích khi mua xe

Giá xe đã qua sử dụng thấp hơn nhiều

Xe cũ rẻ hơn nhiều so với xe mới. Vì dù là xe mới mua, mới sử dụng một thời gian ngắn nên xe đã bị mất giá từ 7% đến 15%.

Trung bình, một chiếc xe mới mất 15% – 25% giá trị trong năm đầu tiên mua, dựa trên cách tính giá trị xe cũ thông thường. Điều này có nghĩa là nếu mua xe đã qua sử dụng trong 1 năm, bạn có thể tiết kiệm được 15% – 25% số tiền so với mua xe mới. Ô tô đã qua sử dụng thường mất 5% – 10% mỗi năm về giá trị trong những năm tiếp theo.

Do đó, nếu bạn hỏi “Bạn có muốn mua xe cũ” hay không, nếu bạn muốn tiết kiệm tiền, câu trả lời là “mua”. Bằng cách lựa chọn một chiếc xe đã qua sử dụng, người mua có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền so với việc mua một chiếc xe mới. Hầu hết mọi người chọn mua một chiếc xe đã qua sử dụng vì giá thấp hơn. Đây là lý do người mua xe thường mua xe cũ hơn là xe mới nhằm giảm chi phí đầu tư ban đầu.

Cấp bậc cao hơn có nhiều lựa chọn hơn

Khi mua một chiếc ô tô mới, với một ngân sách nhất định, người mua chỉ có thể chọn trong một bộ ô tô nhất định. Giá mua xe càng thấp thì càng có ít lựa chọn. Nhưng nếu mua xe cũ thì có nhiều sự lựa chọn hơn, mua xe cao cấp. Đây là lý do tại sao nhiều người chọn mua một chiếc xe hạng sang đã qua sử dụng thay vì xe mới.
Chẳng hạn, mua ô tô khoảng 400 triệu đồng, nếu mua ô tô mới hiện nay, bạn chỉ có thể chọn những mẫu xe hạng A như: Kia Morning, Hyundai i10, Toyota Wigo… Nhưng nếu bạn mua ô tô với Cùng một số tiền, bạn có thể chọn các mẫu xe hạng B như: Toyota Vios, Mazda 2, Hyundai Accent, Honda City… hay các mẫu xe phân khúc C như: Mazda 3, Kia Cerato, Hyundai Elantra, Honda Civic… thậm chí là 5 khoảng sáng gầm cao hoặc SUV 7 chỗ. Chấp nhận xe cũ đã sử dụng nhiều năm và có thể chọn loại cao cấp hơn.

Thuế thấp

Thuế mua xe cũ thấp hơn so với mua xe mới. Thông thường, phí trước bạ ô tô mới là 10% giá trị xe mới. Lệ phí đăng ký xe cũ chỉ bằng 2% giá trị (khấu hao) của xe cũ tại thời điểm mua.

Khấu hao thấp, khấu hao nhỏ

Xe mới mất giá rất nhanh trong vòng 1-3 năm kể từ khi mua. Sau 3 năm đầu tiên, một chiếc xe có thể mất tới 20% – 35% giá trị. Đồng thời, giá trị xe cũ thường tương đối ổn định và mức khấu hao thấp. Nếu được thị trường ưa chuộng, thậm chí có khả năng “tăng giá”.

Tâm lý lái xe thoải mái hơn

Với một chiếc xe mới, hầu hết mọi người đều có xu hướng chăm sóc xe cẩn thận vì sợ xe bị trầy xước, hư hỏng… Điều này dễ gây căng thẳng trong quá trình lái xe, nhất là khi lái xe trên những đoạn đường tắc nghẽn. ,chật hẹp……

Ngược lại, với một chiếc xe cũ, người ta sẽ có xu hướng cảm thấy thoải mái hơn và không quá quan tâm đến nó. Nếu bạn vô tình làm rơi và trầy xước nó, đó không phải là vấn đề lớn. Đây là lý do nhiều chuyên gia thường khuyên mua xe cũ trước câu hỏi nên mua xe cũ hay xe mới.

Rủi ro khi mua xe cũ

Khó kiểm tra, đánh giá chính xác chất lượng phương tiện

Với một chiếc xe mới, người mua không phải lo lắng bất cứ điều gì vì họ là người đầu tiên sử dụng xe sau khi xuất xưởng. Trong quá trình sử dụng xe nếu có trục trặc kỹ thuật cũng được bảo hành chính hãng.

Nhưng đối với xe cũ, việc phát hiện và đánh giá chất lượng xe chỉ mang tính chất tương đối, khó có thể chính xác hoàn toàn. Ngay cả các dịch vụ kiểm tra xe đã qua sử dụng cũng chỉ có thể kiểm tra hư hỏng của chiếc xe hiện tại.
Nhiều nơi cho biết không thể kiểm tra chính xác xe có bị thủy kích trong quá khứ hay không. Bởi chưa có hệ thống máy móc nào với công nghệ hiện đại có thể kiểm tra xe cũ bị ngập nước, kiểm tra xe cũ có bị tai nạn hay không… Hiện nay, việc kiểm định chủ yếu dựa vào kinh nghiệm của thợ máy. Do đó, không ai có thể đảm bảo rằng nó sẽ chính xác 100%.

Mặc dù có rủi ro 1% nhưng vẫn có thể xảy ra. Nhất là khi mức độ “mông má”, “biến tấu” xe cổ ngày càng cao, càng tinh vi thì việc phát hiện, đánh giá xe cổ càng khó khăn. Đặc biệt là ở thị trường xe cũ nơi “vàng lên cám xuống”, “mét cao, mét cao” thì nguy cơ mua nhầm xe cũ kém chất lượng… là không hề nhỏ.

Vì vậy, nhiều người muốn mua xe cũ để tiết kiệm chi phí, nhưng vì e ngại rủi ro này nên buộc phải “mua xe mới kẻo rủi ro”.

Nguy cơ bị lừa

Nếu mua xe mới, người mua sẽ làm việc trực tiếp với đại lý chính hãng. Tại đây, thông tin xe và giá cả được minh bạch, chính sách hậu mãi cam kết rõ ràng.

Đối với ô tô cũ, việc mua bán hiện nay thường thông qua các kênh: đại lý chính hiệu, doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh, cá nhân… Trong đó, đa phần người mua ô tô cũ chọn mua trực tiếp từ các cá nhân hoặc hộ kinh doanh nhỏ lẻ. . Vì xe cũ chính hãng hoặc đại lý xe cũ lớn có xu hướng đắt hơn.

Nhưng bán hàng trực tiếp giữa các cá nhân sẽ không có bảo đảm tốt. Những trường hợp lừa bán xe bằng giấy tờ giả không phải là hiếm. Nguy cơ bị lừa đảo khi mua xe cũ không cao nhưng lại rất dễ gặp phải nếu bạn không phải là người có nhiều kinh nghiệm mua xe.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button