Cách Phòng Tránh Máy Tính Bị Nhiễm Virus


Đây là bài viết mình chia sẽ về cách phòng tránh máy tính bị nhiễm virus. Bài viết này theo kinh nghiệm cá nhân của mình, đã từng làm IT cho doanh nghiệp cũng như làm dịch vụ sữa máy tính. Virus máy tính đã một thời gian gây nhức nhối và ảnh hướng lớn tới công việc cũng như chi phí sửa chữa cài đặt lại máy tính.

Để hạn chế cũng như phòng tránh máy tính nhiễm virus thì cũng không phải phức tạp, nhưng đa số do thói quen người Việt sợ tốn kém chi phí mua phần mềm bản quyền, phần mềm bảo mật nên cũng là một phần để virus có cơ hội phát tán.

Sau đây là một vài lời khuyên của mình để các máy tính hoạt động ổn định hơn, mà không phải lo sợ bị nhiễm virus gây khó chịu cũng như ảnh hưởng tới công việc.

– Sử dụng phần mềm diệt virus bản quyền: đây là một điều rất cần thiết, khi các bạn mới mua máy, hoặc máy tính mới cài lại hệ điều hành window. Các bạn nên cài phần mềm diệt virus có bản quyền như kaspersky, norton, bitderfer …. Nếu các bạn nào tiết kiệm chi phí thì cài phần mềm diệt virus miễn phí như là Avast, AVG, Avira… Tức là máy tính bắt buộc phải có phần mềm bảo mật diệt virus nhé. Hồi mình làm IT cho các công ty thì mình cài phần mềm diệt virus miễn phí như Avast Anti thấy cũng tương đối tốt, rất ổn nhưng đôi lúc cũng có vài vấn đề khó chịu bởi vậy nên dùng phần mềm bản quyền là tối ưu nhất.

– Truy cập trang web đen, trang web không rõ nguồn gốc: Đa số máy tính nhiễm virus từ cơ chớ lây lan USB, từ internet bằng cách download ứng dụng. Một vài trang web đánh lừa người dùng, tạo các thông tin giả mạo lôi cuốn để các bạn bấm vào các liên kết độc hại để tải các virus về máy tính. Một thời gian các trang giả mạo hoàng hành trên facebook, hiện nay tạm thời ít gặp hơn. Nhưng đôi lúc các bạn cũng cẩn thận hơn khi truy cập những trang web không rõ nguồn gốc, có đường dẫn liên kết nghi ngờ, nhìn kỹ là thấy.

– Cài đặt phần mềm không bản quyền: Đây cũng là một nguyên nhân cũng cần hạn chế, đôi lúc chúng ta không có chi phí để mua phần mềm bản quyền, nhưng khi cài đặt phần mềm thì không được tắt chương trình diệt virus nhé, nếu tắt thì chẳng khác nào mở cửa cho virus vào máy. Bởi lợi dụng kẻ hở này cũng là phần lớn phát tán mã độc, virus gây hại.

– Quét virus khi gắn USB: Các bạn cũng nên tập thói quen này, bởi virus thường lây lan qua USB là chính. Bởi vậy, để tránh nhiễm virus thì cần phải quét virus trước khi sử dụng các bạn nhé

P/s: Trường hợp phát hiện máy tính có dấu hiệu lạ, thì các bạn nên cài lại hệ điều hành, hoặc mua phần mềm diệt virus bản quyền để quét cho yên tâm nha. Cám ơn các bạn quan tâm.

Bài viết được đăng bởi RUNMC

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.